Xử lý hồ sơ qua mạng chỉ mất một ngày doanh nghiệp vẫn ngại

Thứ ba, 18/12/2018, 15:00 (GMT+7)

Bộ Khoa học áp dụng cơ chế một cửa kiểm tra hàng hóa chuyên ngành nhưng không ít doanh nghiệp chưa quen làm việc qua mạng.

Từ cuối năm 2017 Bộ Khoa học và Công nghệ đã kết nối, tiếp nhận và xử lý hồ sơ đối với 4 thủ tục hành chính trên cơ chế một cửa quốc gia.

Các thủ tục gồm kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ; đăng ký kiểm tra nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo, lượng của hàng đóng gói sẵn nhập khẩu; phê duyệt mẫu phương tiện đo nhập khẩu; cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp làm thủ tục hành chính theo cách nộp hồ sơ bản cứng. Ảnh minh họa: AN.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp làm thủ tục hành chính theo cách nộp hồ sơ bản cứng. Ảnh minh họa: AN.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, khi nộp hồ sơ trực tuyến trên cơ chế một cửa quốc gia, doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan kiểm tra nhà nước.

Các bước nộp giấy đăng ký kiểm tra nhà nước cho cơ quan làm tờ khai hải quan; nộp tờ khai hải quan cho cơ quan kiểm tra nhà nước và tổ chức đánh giá sự phù hợp và bổ sung hồ sơ khác... cũng được cắt giảm.

Trên cơ chế một cửa, doanh nghiệp sẽ không phải nộp hồ sơ giấy mà chỉ phải khai thông tin liên quan đến hàng hóa nhập khẩu một lần qua mạng, hệ thống sẽ gửi thông tin đến các cơ quan liên quan, sau đó nếu hàng hóa phù hợp, kết quả kiểm tra sẽ được gửi đến doanh nghiệp và cơ quan hải quan để thông quan. 

"Nộp hồ sơ qua cơ chế một cửa giúp giảm thời gian và chi phí cho cả doanh nghiệp và cơ quan kiểm tra cũng như các cơ quan liên quan", ông Linh nói và cho biết trước đây, thời gian xử lý một bộ hồ sơ đầy đủ mất từ 2-3 ngày. Khi thực hiện xử lý trên cơ chế một cửa quốc gia, thời gian này giảm xuống còn khoảng một ngày.

Tuy nhiên, cả nước vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước đối với hàng nhập khẩu của Bộ Khoa học và Công nghệ trên cơ chế một cửa quốc gia.

Phản ánh từ nhiều địa phương cho thấy doanh nghiệp chưa quen với việc thực hiện hồ sơ điện tử nên vẫn thực hiện các thủ tục dưới dạng bản cứng.

Quy trình thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN:

- Bước 1: Doanh nghiệp gửi đơn xin cấp phép, hồ sơ cấp phép dưới dạng điện tử đến cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

- Bước 2: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia chuyển đơn xin cấp phép, hồ sơ cấp phép đến hệ thống cấp phép của các bộ, ngành

- Bước 3: Các bộ, ngành xử lý hồ sơ xin cấp phép và chuyển giấy phép dưới dạng điện tử về Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

- Bước 4: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia chuyển giấy phép dưới dạng điện tử về cho doanh nghiệp đồng thời gửi tới hệ thống của hải quan.

- Bước 5: Hải quan xử lý hồ sơ hải quan, đối chiếu thông tin giấy phép điện tử nhận được từ các bộ, ngành (nếu cần), quyết định kết quả thông quan và trả kết quả về Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

- Bước 6: Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia trả kết quả thông quan về cho doanh nghiệp và gửi kết quả đến hệ thống của các bộ, ngành để tham khảo.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY