Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa

18/09/2019 07:38
Tòa triệu tập 177 người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ 55 người có mặt, do đó đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa, đồng thời đề nghị HĐXX triệu tập thêm 2 người làm chứng.

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được đưa tới tòa sáng 18-9 - Ảnh: N.V.HẢI

8h sáng nay 18-9, TAND tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Vụ án gian lận thi cử này có 5 bị cáo. Trong đó, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (cựu trưởng và phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh "lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật hình sự.

TAND tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 177 người có quyền và nghĩa vụ liên quan (gồm các vị phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (trong đó có cả nguyên lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang).

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang là ông Lâm Thế Hùng, phó giám đốc Sở. Hai ông Trần Đức Quý - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, và Vũ Văn Sử - nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang (đã nghỉ hưu) đến tòa với tư cách nhân chứng.

Ba luật sư bào chữa gồm Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn, đều bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.

Sau khi thẩm phán Vương Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa, công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Mặc dù HĐXX triệu tập 189 người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa nhưng có 12 trường hợp giấy triệu tập gửi báo phát bị trả lại, nên chỉ có 177 người nhận được giấy triệu tập. 

Sáng nay 18-9, chỉ khoảng 1/3 số người được triệu tập có mặt tại tòa. Số còn lại vắng mặt không lý do, hoặc có đơn xin vắng mặt.

Trong danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan được HĐXX kiểm tra căn cước, có tên bà Đỗ Lệ Hằng Thi, hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Hà Giang. Bà Hằng Thi đến tòa muộn. 

Bà Hằng Thi là mẹ của thí sinh N.Đ.M.A. Thi sinh này có điểm Toán được nâng từ 6 lên 9,4; Lịch sử từ 3,25 lên 9,5. Bố của thí sinh này là ông Nguyễn Minh Tuấn, trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Hà Giang.

9h40 sáng, chủ tọa công bố: trong số 177 người đã nhận giấy triệu tập đến tòa, chỉ có mặt 55 người, vắng mặt có đơn xin xét xử vắng mặt 60 người và vắng mặt không lý do 62 người. 

Chủ tọa hỏi ý kiến VKS, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa và đề nghị HĐXX triệu tập thêm 2 người làm chứng là bà Vũ Thị Kim Chung - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang và cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương.

Đại diện 3 luật sư cũng đề nghị xem xét lại việc 12 người làm chứng vắng mặt không có lý do tại tòa chỉ vì chưa nhận được giấy triệu tập.

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang đến tòa sáng nay 18-9 - Ảnh: N.V.HẢI

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 3.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hà Giang giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử đến tòa - Ảnh: N.V.HẢI

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 4.

Bị cáo Vũ Trọng Lương được đưa tới tòa sáng 18-9 - Ảnh: N.V.HẢI

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 5.

Bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang - Ảnh: N.V.HẢI

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 6.

Ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (thứ hai từ trái sang) tới tòa sáng 18-9 - Ảnh: N.V.HẢI

Xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: vắng 122/177 người được triệu tập, đề nghị hoãn tòa - Ảnh 7.

5 bị cáo tại tòa sáng 18-9 - Ảnh: N.V.HẢI

N.V.HẢITin tức liên quan

  • Bất ngờ tạm dừng phiên tòa xét xử 10 cán bộ Navibank
  • Thứ tư, 07/03/2018 - 13:06
  • Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa xét xử 10 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo Navibank. HĐXX yêu cầu Viện KSND tối cao bổ sung thêm nhiều tài liệu chứng cứ và sẽ tiếp tục phiên tòa vào ngày 12/3.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn