Bảo hiểm y tế miễn phí cho người khuyết tật

26/04/2022

Tôi từ nhỏ sinh ra không may mắn như mọi người. Tôi bị tật hai chân, tôi đã đi giám định y khoa với tỉ lệ thương tật 61%. Nay tôi muốn biết với tỉ lệ thương tật như tôi thì có được nhận tiền trợ cấp xã hội hằng tháng không. Tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế miễn phí không ? Bản thân tôi rất hay đau ốm nhưng tôi chưa có bảo hiểm gì> Mong nhận được thư trả lòi của anh chị

  • Câu hỏi của bạn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng trả lời như sau:

   Căn cứ Nghị định 67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007 của Chính phủ và chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, Thông tư 09/2007/TT-BLĐTBXH ngày 13/7/2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Nghị định 67/2007/NĐ-CP, Quyết định số 19/2008/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2008 của Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

   Trong 9 nhóm đối tượng bảo trợ xã hội được nhận trợ cấp hàng tháng, có nhóm người tàn tật nặng không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự phục vụ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc thuộc diện hộ nghèo.

   Ngoài việc nhận trợ cấp hàng tháng, các đối tượng bảo trợ xã hội được cấp bảo hiểm y tế miễn phí và các khoản hỗ trợ khác.

   Trường hợp của bạn nêu trong đơn không rõ:
   1/ Bạn có còn khả năng lao động hay không? Hoặc Bạn có còn khả năng tự phục vụ hay không ?
   2/ Hoàn cảnh gia đình bạn có thuộc diện hộ nghèo hoặc đặc biệt khó khăn hay không?

   Nếu hội đủ cả 2 điều kiện nêu trên, bạn sẽ được UBND xã, phường hướng dẫn thủ tục, xét trình Chủ tịch UBND quận/huyện ra quyết định công nhận là đối tượng bảo trợ xã hội được nhận trợ cấp hàng tháng và thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

   Chúc bạn sức khoẻ và nhiều nghị lực vươn lên trong cuộc sống!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn