Ngân Hàng Hỏi - Đáp Pháp Luật

Bị tai biến không còn khả năng lao động có được nhận lương hưu sớm?

Ngày hỏi:02/10/2019

Anh A sinh năm 1973 là giáo viên đóng BHXH đc 20 năm. Hiện nay anh A bị tai biến không còn khả năng lao động. Vậy trường hợp anh A sẽ được giải quyết chế độ BHXH như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, anh A sinh năm 1973 đến năm 2019 thì anh A được 46 tuổi và có 20 năm đóng BHXH. Trường hợp này anh A chưa đủ tuổi để giải quyết lương hưu hay về hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động.

   Thứ hai, trường hợp này anh A có thể được giải quyết chế độ BHXH một lần.

   Theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   "1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   ...
   c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;"

   Tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

   "1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn."

   Như vậy, trường hợp anh A bị tai biến không còn khả năng lao động thì trường hợp này anh A sẽ được giải quyết chế độ BHXH một lần với mức hưởng như phân tích ở trên.

   Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

   - Sổ bảo hiểm xã hội;

   - Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần;

   - Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

   - Khi đi, mang theo bản chính Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú và CMND, Giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn