Bị tai nạn giao thông trong thời gian nghỉ phép được hưởng chế độ gì?

26/04/2022

Em xin công ty nghỉ phép 2 ngày để về quê ăn đám cưới. Trên đường về quê thì em bị tai nạn giao thông? Vậy Ban tư vấn cho em hỏi bị tai nạn giao thông trong thời gian nghỉ phép được hưởng chế độ gì? Chế độ tai nạn lao động hay chế độ ốm đau? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Kim Oanh - oanh*****@gmail.com

  • Theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì chỉ những trường hợp bị tai nạn sau mới được xem là tai nạn lao động:

   - Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

   - Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

   - Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

   ==> Như bạn trình bày thì bạn xin nghỉ phép về quê ăn đám cưới. Trên đường về quê thì bạn bị tai nạn giao thông. Đối với trường hợp này thì không được xem là tai nạn lao động. Do đó, bạn sẽ không được hưởng chế độ tai nạn lao động.

   Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng trợ cấp ốm đau; thời gian nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

   ==> Như vậy, nếu thời gian bạn bị tai nạn giao thông, thời gian điều trị trùng với thời gian đang nghỉ phép năm thì không được tính hưởng trợ cấp ốm đau. Thời gian điều trị ngoài thời gian nghỉ phép hàng năm được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định. Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì công ty sẽ không trả lương.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn