Ngân Hàng Hỏi - Đáp Pháp Luật

Cả vợ, chồng đều tham gia BHXH khi sinh con sẽ được hưởng chế độ cao hơn?

Ngày hỏi:12/03/2019

Vợ chồng em đều đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi cả vợ, chồng đều tham gia BHXH khi sinh con sẽ được hưởng chế độ cao hơn đúng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Ngọc Uyên - Khánh Hòa

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   - 05 ngày làm việc;

   - 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   - Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   - Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Bên cạnh đó, mức hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể:

   - Lao động nữ sẽ được nhận 06 tháng tiền thai sản khi sinh con. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   - Lao động nam được nhận tiền thai sản cho những ngày nghỉ chăm vợ theo quy định. Mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

   Ngoài ra, khi sinh con thì lao động nữ sẽ được nhận trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   ==> Như vậy nếu cả 2 vợ, chồng đều tham gia bảo hiểm xã hội thì khi sinh con chế độ cũng không khác so với chỉ có lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu như cả 2 vợ chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng sẽ được nghỉ việc chăm sóc vợ khi sinh theo quy định. Đó là điểm khác khi chỉ có mình lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn