Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì bị xử phạt như thế nào?

26/04/2022

Chào chuyên viên, mình có thắc mắc như sau: Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động bị xử phạt như thế nào? Trích dẫn căn cứ mới nhất. Xin cảm ơn.

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ ngày 15/04/2020) thì có quy định như sau:

   4. Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

   a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

   ...

   Ngoài ra tại Khoản 7 điều trên còn quy định về biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

   a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp phải đóng đối với các hành vi vi phạm quy định tại các khoản 4, 5,6 Điều này;

   b) Buộc nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội đối với những hành vi vi phạm quy định tại các khoản 4, 5, 6 Điều này từ 30 ngày trở lên.

   Để biết thêm thông tin về vấn đề trên bạn có thể tham khảo tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn