Chế độ khám chữa bệnh

26/04/2022

Bản thân tôi đang được hưởng chế độ khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán toàn bộ chi phí. Thời gian công tác của tôi liên tục từ tháng 9/1971 đến khi nghỉ hưu tháng 4/2009. Tôi có đóng BHYT liên tục theo quy định (gần đây nhất là 50 tháng). Tôi muốn hỏi: - Do yêu cầu tôi phải chụp PET-CT theo chỉ định của bác sĩ (theo dõi ung thư thận). Vậy tôi có được BHYT thanh toán phần chi phí này không? Nếu được thanh toán thì tỷ lệ là bao nhiêu? Theo thực tế, tôi đã đồng chi trả 7 triệu đồng. - Bệnh viện Chợ Rẫy - thành phố Hồ Chí Minh giải quyết thanh toán gần 27% chi phí có đúng theo quy định không?

    • Trong thời gian ông nhập viện KCB tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông đã hưởng chế độ BHYT. Riêng phần chụp PET - CT Cyclotron tại Bệnh viện Chợ Rẫy là dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn ông được Quỹ BHYT chi trả 19 triệu đồng là đúng theo quy định hiện hành, cụ thể: Theo Thông tư số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29 tháng 02 năm 2012 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ KCB trong các cơ sở KCB của Nhà nước, thì Bệnh viện Chợ Rẫy xây dựng giá chụp PET - CT Cyclotron 19 triệu đồng/1 lần chụp (Đây là giá xây dựng trang thiết bị y tế thuộc nguồn ngân sách); Theo Thông tư số 15/2007/TT-BYT ngày 12 tháng 12 năm 2007 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở Y tế công lập, thì Bệnh viện Chợ Rẫy xây dựng giá chụp PET - CT Cyclotron 26 triệu đồng/1 lần chụp (Giá liên doanh liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị); Do Bệnh viện Chợ Rẫy chưa được ngân sách Nhà nước đầu tư hệ thống chụp PET - CT Cyclotron, Bệnh viện Chợ Rẫy phải liên doanh đầu tư hệ thống chụp PET - CT Cyclotron để phục vụ người bệnh. Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT được bác sỹ chỉ định chụp PET - CT Cyclotron thì phải đóng phần chênh lệch so với phần Quỹ BHYT chi trả (nếu có). Trong trường hợp cụ thể của ông phải đóng 7 triệu đồng (gần 27% chi phí) chệnh lệch giữa giá Nhà nước quy định và giá liên doanh là đúng.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn