Chi phí công đoàn và đóng BHXH

26/04/2022

Thưa luật sư cho em hỏi, Công ty em đăng ký GPKD Tháng 12/2012. Những do hoạt động chưa đi vào ổn định nên tới thời điểm này vẫn chưa đăng ký công đoàn và đóng bảo hiểm. Bắt đầu từ tháng 04/2015 này em mới làm hồ sơ để đk công đoàn, nhưng ưm còn thắc mắc một số vấn đề chưa hiểu: - Thứ nhất: Em là hồ sơ đóng đăng ký công đoàn nhưng phải nộp kinh phí công đoàn những năm về trước từ năm 2013 tới nay. Nếu em không đóng có dc không? - Thứ hai: Nếu em đóng kinh phí từ năm 2013 thì khi sang làm thủ tục đăng ký bảo hiểm, thì bên bảo hiểm có truy thu từ thời điểm e đóng kinh phí công đoàn không? Mong luật sư trả lời thắc mắc dùm em, em mới làm lần đầu không hiểu luật nhiều.

  • Chào em.

   Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ chính thức đi vào họat động kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc công ty em vì chưa ổn định nhân sự, tổ chức, họat động...là việc nội bộ của đơn vị.

   Về vấn để công đòan thì công ty em phải liên hệ công đòa cấp trên để được hướng dẫn thủ tục và hồ sơ thành lập tổ chức công đòan cơ sở. Khi đã có tổ chức công đòan thì những người lao động là đòan viên công đòan mới phải đóng đòan phí, công ty mới trích nộp kinh phí đòan phí theo quy định chứ chưa thành lập công đòan sao lại trích nộp đòajn phí được.

   Thân mến

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn