Chốt sổ và nhận sổ bảo hiểmXH

26/04/2022

Chào anh(chị). Tôi có một vấn đề thắc mắc cần nhờ anh(chị) giải đáp giùm! Hiện em đã làm thủ tục nghỉ cty cũ được 2 tuần nhưng khi liên hệ với nhân sự bên đó thì được trả lời lòng vòng không rõ ràng và không hẹn ngày đến nhận sổ! Vậy cho em hỏi khi nghỉ việc thì trong bao lâu người sử dụng lao động phả trả sổ cho NLD!

  • Trường hợp của bạn theo quy định của Bộ Luật lao động chúng tôi trích dẫn để bạn tham khảo thêm:
   “ …Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
   1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
   Và tại Điều 18 Luật BHXH: Trách nhiệm của ngư¬ời sử dụng lao động
   1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:
   a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư-ơng, tiền công của ng¬ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;
   b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của ng¬ười lao động trong thời gian ngư¬ời lao động làm việc;
   c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;
   ...”

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn