Chuyển đổi giữa BH tự nguyện và bắt buộc

26/04/2022

1/Trước đây mình làm nghề môi giới nên không tham gia BHYT và BHXH, năm 2015 có quy định mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, bố mẹ mình thì đã mua BHYT tự nguyện 5 năm nên khi gia hạn mình phải mua luôn BHYT tự nguyện (thẻ có giá trị 01 năm). Vậy nếu hiện giờ mình vào làm nhà máy thì nhà máy mua BHYT bắt buộc ngay khi kí hợp đồng lao động hay đợi thẻ BHYT tự nguyện kia hết hạn mới mua? Nếu mua ngay khi kí hợp đồng lao động thì thẻ BHYT tự nguyện kia mình phải xử lý thế nào? 2/Có người bạn làm nhân sự bảo năm 2015 quy định dù là công ty cũng phải mua BHYT bắt buộc cho người lao động cả năm (trước kia là mỗi 03 tháng), không biết thông tin quy định trên có chính xác không? BHYT bắt buộc ngay khi mua là công ty phải ứng ngay tiền để đóng hết giá trị của thẻ rồi mỗi tháng khấu trừ lại 1,5% tỉ lệ đóng từ lương của người lao động? Nếu như thế trong khi thẻ BHYT chưa hết hạn và người lao động được tăng lương thì số tiền bị khấu trừ hàng tháng sau khi tăng lương đến khi thẻ BHYT hết hạn là nhiều hơn số tiền thực tế công ty đã ứng trước cho phần đóng thuộc nghĩa vụ của người lao động? 3/BHXH bắt buộc và tự nguyện có gộp với nhau được không hay phải xử lý hình thức cũ xong mới được bắt đầu hình thức mới? Ví dụ người trước kia tham gia BHXH tự nguyện nay vào làm công ty, hoặc người làm công ty có BHXH bắt buộc nay ko làm nữa muốn tham gia BHXH tự nguyện. Xin cho biết quy định liên quan đến những trường hợp nêu trên.

  • 1/ Bạn tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình có thời hạn 1năm. Sau đó đến làm việc tại đơn vị thực hiện ký hợp đồng lao động như vậy bạn phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Trường hợp này cùng 1 thời gian bạn có 2 thẻ BHYT với mức quyền lợi là như nhau vậy bạn liên hệ với địa phương nơi bạn đăng ký mua BHYT tự nguyện để được hướng dẫn thoái trả số tháng còn lại trên thời gian còn lại của thẻ BHYT tự nguyện.


   2/ Hiện nay việc tham gia BHYT cho người lao động tại đơn vị có 2 hình thức đó là tham gia BHYT theo năm tài chính và theo quý, 6 tháng hoặc 1năm, tùy theo tình hình thực tế tại cty để lưa chọn hình thức tham gia và gia hạn thẻ BHYT cho người lao động. Việc gia hạn thẻ thì theo quý,6 tháng, 1năm còn việc trích nộp thực hiện theo danh sách tăng giảm lao động theo tháng. Do đó việc trích đóng BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện theo danh sách đơn vị đề nghị hàng tháng nộp theo ngày quy định là trả thẻ BHYT trước ngày 05 của tháng và gia hạn thẻ của quý sau vào ngày 20 của tháng cuối quý.


   3/ Thời gia tham gia BHXH và bảo hiểm tự nguyện được cộng nối và là cơ sở để tính chế độ BHXH khi phát sinh.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn