Chuyên viên quan trắc lấy mẫu môi trường phóng xạ có được nghỉ hưu sớm không?

26/04/2022

Chồng tôi công tác trong ngành tài nguyên môi trường từ năm 1990 đến nay với chức vụ là Chuyên viên Quan trắc lấy mẫu môi trường phóng xạ, hằng năm chồng tôi đều được hưởng chế độ phụ cấp độc hại theo quy định của nhà nước. Cho tôi hỏi khi nào thì chồng tôi có thể được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật?

 

  • Căn cứ Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   - Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc trường hợp là Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật trường hợp anh bạn có thời gian làm việc từ năm 1990 đến nay, được tính là gần 29 năm.

   Mặt khác căn cứ Danh mục nghề công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm đặc biệt nặng nhọc độc hại ban hành kèm Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH thì công việc Quan trắc lấy mẫu môi trường phóng xạ là công việc thuộc danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

   Như vậy đối với trường hợp này khi chồng bạn đủ 55 tuổi và có ít nhất 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì sẽ được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn