Chuyên viên Quan trắc tài nguyên nước làm việc ngày mấy giờ?

26/04/2022

Em trai tôi có đam mê trong ngành khí tượng thủy văn hiện nay nó đang học đại học tài nguyên môi trường, nó chuẩn bị ra trường và đi làm, anh chị cho tôi hỏi, sau này nếu em tôi ra trường và làm Quan trắc tài nguyên nước ở các trạm quan trắc vùng đồng bằng, trung du thì thời gian làm việc hằng ngày của nó là bao nhiêu? Theo tôi biết là sẽ thấp hơn lao động bình thường vì đây là ngành nặng nhọc.

 

  • Căn cứ Điều 104 Bộ luật lao động 2012 thì thời giờ làm việc bình thường của lao động được quy định như sau:

   1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

   2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

   Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

   3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   Mặt khác, căn cứ Danh mục nghề công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm đặc biệt nặng nhọc độc hại ban hành kèm Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH thì Chuyên viên Quan trắc tài nguyên nước ở các trạm quan trắc vùng đồng bằng, trung du là công việc thuộc danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật trường hợp em trai bạn là Chuyên viên Quan trắc tài nguyên nước ở các trạm quan trắc vùng đồng bằng, trung du thì đây không phải là công việc đặc biệt nặng nhọc nguy hiểm. Do vậy nếu không có thỏa thuận khác thì thời giờ làm việc của em bạn vẫn sẽ giống như lao động bình thường là 8 giờ trong 01 ngày bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn