Có được lựa chọn không nhận lương hưu để nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Ngày hỏi:10/03/2020

Chị Oanh có gmail là aioanh**@gmail.com có gửi thông tin về cho ban biên tập nhờ hỗ trợ với nội dung: Chào chuyên viên, tôi tên Oanh, hiện đang là nhân viên tại một công ty sản xuất bánh kẹo ABC. Hiện tại tôi muốn được chọn không nhận lương hưu để được nhận bảo hiểm xã hội một lần luôn được không ạ? Nhờ chuyên viên tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện để được nhận bảo hiểm xã hội một lần:

   - Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   => Như vậy, để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp được nêu trên.

   Do đó, việc lựa chọn không nhận lương hưu để nhận bảo hiểm xã hội một lần của bạn nếu thuộc vào trường hợp đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn mới được nhận bhxh một lần như quy định. Còn nếu bạn đã đủ điều kiện để hưởng lương hưu thì không được nữa.

   Ban biên tập phản hồi.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn