Có được nhận trợ cấp mai táng khi đã rút BHXH một lần không? Trợ cấp tuất hằng tháng năm 2021 là bao nhiêu?

Ngày hỏi:13/06/2022

Có được nhận trợ cấp mai táng khi đã rút BHXH một lần không? Trợ cấp tuất hằng tháng năm 2021 là bao nhiêu? Con mất thì mẹ 57 tuổi có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Có được nhận trợ cấp mai táng khi đã rút BHXH một lần không?

   Mẹ tôi trước khi qua đời đã rút BHXH một lần, cho hỏi nay gia đình tôi có được nhận trợ cấp mai táng cho bà hay không?

   Trả lời:

   Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

   - Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

   - Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

   Theo đó việc rút BHXH một lần không ảnh hưởng đến điều kiện được nhận trợ cấp mai táng. Cho nên anh căn cứ các trường hợp nêu trên để xem gia đình mình có được nhận trợ cấp mai táng cho mẹ hay không.

   Trợ cấp tuất hằng tháng năm 2021 là bao nhiêu?

   Cho hỏi mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với thân nhân người tham gia BHXH bắt buộc hiện nay (2021) là bao nhiêu? Nhờ tư vấn.

   Trả lời:

   Khoản 1 Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về mức trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

   Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

   Hiện nay (6/2021), mức lương cơ sở thực hiện theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng.

   Mức trợ cấp tuất hằng tháng cụ thể như sau:

   50% x 1.490.000 = 745.000 đồng đối với thân nhân trong trường hợp thông thường.

   70% x 1.490.000 = 1.043.000 đồng đối với trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng.

   Lưu ý: Trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp nêu trên.

   Con mất thì mẹ 57 tuổi có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không?

   Chồng em là lao động chính trong gia đình. Anh đi làm và tham gia BHXH được 17 năm 2 tháng thì mất do bệnh tật. Anh còn người mẹ ruột nay đã 57 tuổi và đứa con 2 tuổi phải nuôi dưỡng, do bệnh tật sức khỏe yếu nên mẹ chồng em chỉ ở nhà giữ cháu phụ với em. Cho hỏi mẹ chồng tôi và con có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo Luật BHXH hay không ạ? Nếu được thì mực hưởng được bao nhiêu? Xin cảm ơn.

   Trả lời:

   Điểm a Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định người chết khi đã đóng đủ 15 năm BHXH trở lên và chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng.

   Căn cứ Điểm a, c Khoản 2 và Khoản 3 Điều này có quy định những thân nhân của người chết nêu trên được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm: Con chưa đủ 18 tuổi; Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

   Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

   Như vậy, từ các quy định trên đối chiếu trường hợp của gia đình chị thì mẹ chồng chị 57 tuổi, không có thu nhập và con chị 2 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

   Mức trợ cấp của mỗi người hằng tháng sẽ bằng 50% mức lương cơ sở (Khoản 1 Điều 67 Luật này). Hiện nay mức lương cở sở thực hiện theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng. Cho nên mức trợ cấp hằng tháng của mẹ chồng và con chị sẽ là 745.000 đồng/người/tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn