Ngân Hàng Hỏi - Đáp Pháp Luật

Con chết sau khi sinh có được nghỉ thai sản 6 tháng không?

Ngày hỏi:11/03/2019

Vợ em vừa mới sinh con, tuy nhiên con em vừa mới sinh ra đã chết. Theo như em biết thì khi sinh con vợ em sẽ được nghỉ hưởng Chế độ thai sản 6 tháng. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi con chết sau khi sinh thì vợ em có được nghỉ thai sản 6 tháng không? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp em trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Minh Anh - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

   ==>Như vậy trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ thêm 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian 06 tháng.

   Đối với trường hợp của bạn thì con bạn chết ngay khi sinh thì vợ bạn sẽ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con. Nếu như vợ bạn nghỉ trước sinh 02 tháng thì vợ bạn vẫn được nghỉ thai sản 06 tháng. Nếu như vợ bạn không nghỉ trước sinh thì vợ bạn chỉ nghỉ được 04 tháng thay vì 06 tháng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn