Công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

26/04/2022

Kính gửi Luật sư! Tôi là Mạc Thu Hường - 28 tuổi. Hiện đang là nhân viên của công ty CP Hoàng Gia Quán Quân. Tôi đã nghỉ công ty cũ là Công ty CP Hạ tầng Thiên Ân từ Tháng 3/2012. Tuy nhiên, đến thời điểm này tôi vẫn chưa lấy được sổ BHXH vì công ty này còn nợ tiền BHXH hơn 1 năm nay. Thời gian tôi đóng BHXH từ T12/2010 đến T2/2012. Do đó, khi chuyển sang công ty mới - Công ty CP Hoàng Gia Quán Quân tôi đã đóng BHXH bằng hình thức lấy số sổ công ty cũ (chưa chốt) để đóng tiếp. Tuy  nhiên, khoảng tháng 4/2013 tôi sinh em bé. Vậy tôi xin hỏi Luật sư tôi có thể lấy sổ BHXH cũ (mà chưa chốt được, chỉ là cái bìa sổ BHXH) để lấy Chế độ thai sản ở công ty mới được không? Khi đó, sau khi lấy tiền thai sản tôi có gửi quay lại công ty cũ để chờ chốt tiếp được không hay là coi như mất thời gian đóng trước đó? Nếu không được thì tôi có làm sổ BHXH mới số mới ở công ty mới (tôi đóng mới từ tháng 5/2012) được không? sau đó khi chốt được sổ công ty cũ tôi nối thời gian 2 sổ đó được không? Và khi nối sổ thủ tục như thế nào có khó khăn gì không? Nếu phương án đó không được nữa thì xin Luật sư tư vấn giúp tôi phương án nào có thể khả quan và có lợi cho tôi nhất?  Tôi xin chân thành cảm ơn và mong chờ câu trả lời sớm từ phía Luật sư để tôi yên tâm làm việc.

  • BHXH phải đóng đầy đủ và liên tục từ cty cũ cho đến khi bạn sang làm cty mới. Sau khi cty cũ chốt sổ BHXH bạn nộp cty mới và làm đủ sáu tháng và trong thời gian này đóng đủ BHXH thì mới được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Các thủ tục sẽ do nhân sự tiền lương làm, nếu bạn đi làm phải có giấy ủy quyền cty để liên hệ cơ quan BHXH.

   Trường hợp này bạn liên hệ cty cũ đóng BHXH cho bạn đủ thời gian làm việc sau đó chốt sổ và bạn nộp cty mới để cty mới đóng BHXH tại chỗ làm mới cho bạn. Lúc đó bạn hưởng các chế độ BHXH theo luật định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn