Đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng mới đóng BHXH được 15 năm thì được hưởng chế độ gì?

Ngày hỏi:04/01/2019

Tôi làm nhân viên văn phòng tại một công ty. Tôi đã đến tuổi nghỉ hưu. Nhưng tôi chỉ mới tham gia bảo hiểm xã hội được 15 năm. Vậy khi tôi nghỉ hươu thì tôi được hưởng những chế độ gì? Hay là chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì sẽ bị hủy hết số năm đã đóng? Tôi muốn đóng tiếp bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu được không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hiền - Đồng Nai

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • 1. Bảo hiểm xã hội một lần

   Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người đã đến tuổi về hưu nhưng chưa tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 năm thì và không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   - 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   ==> Đối với trường hợp của bác thì bác đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng bác chỉ mới tham bảo hiểm xã hội được 15 năm. Bác không đủ điều kiện được nhận lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên bác sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần tương ứng với số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy bác đã tham gia bảo hiểm xã hội được được 15 năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bác sẽ là 30 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   2. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   ==> Bác đã tham gia bảo hiểm xã hội được 15 năm thì bác có thể tham gia tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện đến khi đủ 20 năm để được hưởng lương hưu hàng tháng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn