Đi làm và đóng BHXH được 10 tháng thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

26/04/2022
Tôi đóng bảo hiểm xã hội được khoảng 10 tháng, giờ ngưng không đóng nữa thì có nhận được tiền BHTN không? Nếu em không đóng ở công ty mà em xin chuyển sang bảo hiểm XH tự nguyện có được không ạ?
  • Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định:

   Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

   ...

   Như vậy, theo quy định này thì bạn phải đủ 12 tháng đóng BHXH mới được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp bạn mới đóng được 10 tháng thì chưa đủ điều kiện. Khi bạn nghỉ việc bạn có quyền chuyển sang BHXH tự nguyện, tuy nhiên cần lưu ý BHXH tự nguyện chỉ có hai chế độ là hưu trí và tử tuất thôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn