Điều kiện để nhận BHXH 1 lần

26/04/2022

Anh tôi sinh năm 1965 nhưng có 29 năm làm việc, hiện tại đã nghỉ việc do sức khỏe yếu. Anh tôi đã nhận trợ cấp thôi việc từ tháng 8 năm 2010. Đến tháng 08 năm 2011 vẫn không lãnh được tiền trợ cấp do BHXH chi trả ( theo nhân viên BHXH tại Tiền Giang tư vấn thì anh tôi phải đợi đến năm 2014-2015 và phải đi khám sức khỏe ở 5 bệnh viện để chứng minh là không còn lao động được nữa, thì BHXH sẽ trợ cấp lương hàng tháng đến trọn đời. Anh tôi muốn lãnh một lần để có vốn buôn bán nhỏ tại nhà kiếm thêm thu nhập sinh sống hằng ngày. Nhưng phía BHXH trả lời như vậy nên anh tôi không biết phải làm sao? Cho nên tôi không biết BHXH trả lời như vậy là đúng hay sai và anh tôi muốn lãnh trợ cấp 1 lần thì phải làm sao, mong các cấp thẩm quyền cho tôi biết anh tôi phải làm gì trong giai đoạn này.

  • Theo như nội dung trình bày trên: Người lao động (Nam) sinh năm 1965 (không nói rõ tháng sinh) hiện nay 46 tuổi, có 29 năm đóng BHXH có nguyện vọng xin hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.

   - Tại Điều 55 Luật BHXH quy định hưởng BHXH 1 lần như sau:

   + Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

   + Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

   + Sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH 1lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

   + Ra nước ngoài để định cư .

   - Tại Điều 51 và Điều 52 Luật BHXH qui định: Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với quy định, cứ mỗi năm nghỉ trước tuổi trử 1%.

   - Như trường hợp trên có nguyện vọng hưởng hưu trước tuổi qui định (60 tuổi) thực hiện theo Điều 51 và 52 Luật BHXH. Nếu không ra Hội đồng GĐYK thì bảo lưu sổ BHXH đến khi đủ 60 tuổi giải quyết chế độ hưu trí.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn