Doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH, có ảnh hưởng đến chế độ thai sản của nhân viên?

26/04/2022

Em đang mang thai tháng thứ 6, vừa rồi do Covid-19 bên em đang tạm dừng đóng BHXH (quỹ hưu trí, tử tuất). Vậy việc doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH, có ảnh hưởng đến Chế độ thai sản của nhân viên không?

  • Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   ...

   Và theo Công văn 860/BHXH-BT năm 2020 thì:

   Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm; đồng thời, hàng tháng đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

   Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất doanh nghiệp vẫn phải đóng đầy đủ vào quỹ ốm đau, thai sản để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

   Do đó, trường hợp này nếu đáp ứng đủ điều kiện theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn vẫn được hưởng thai sản, vì quá trình đóng vào quỹ ốm đau, thai sản sẽ không bị gián đoạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn