Đóng BHXH 05 tháng có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Ngày hỏi:23/01/2019

Chào anh/chị, vui lòng cho tôi hỏi, tôi làm công nhân năm 2016 được 05 tháng có tham gia bảo hiểm trên mức tiền là 3.090.000 đồng, nay sau 01 năm tôi đi lãnh BHXH 01 lần có được không? Nếu được thì tôi sẽ lãnh được bao nhiêu ạ?

  • Đóng BHXH 05 tháng có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu hàng tháng và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   - Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

   Mặt khác, Tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định:

   "Điều 1.

   1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

   Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   Ngoài ra, Tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

   "Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

   ...

   2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 01 năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần bằng số tiền đã đóng nhưng tối đa không quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Do đó: Đối với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn làm công nhân năm 2016 được 05 tháng có tham gia bảo hiểm trên mức tiền là 3.090.000 đồng thì sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc bạn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   Mức hưởng bảo hiểm xã hội của bạn là toàn bộ số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian 05 tháng làm việc nhưng không vượt quá 6.180.000 đồng.

   Bạn có thể tham khảo thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần Tại Đây.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn