Được cấp giấy chuyển tuyến có được hưởng chế độ ốm đau?

Ngày hỏi:17/05/2019

Tôi đi khám bệnh ngày 15/5/2019 và được cấp giấy chuyển tuyến. Vậy ngày 15/5/2019 tôi khám bệnh đó tôi có được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  • Căn cứ Điều 24 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng được hưởng chế độ ốm đau như sau:

   - Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.

   Như vậy, bạn phải xác định xem mình có thuộc đối tượng được hưởng ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Nếu ban thuộc đối tượng trên thì bạn cần xác định tiếp theo:

   Đồng thời căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   Như vậy, nếu không phải các trường hợp bị loại trừ không được hưởng ốm đau, thì để được hưởng chế độ ốm đau bạn phải có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ y tế. Thời gian hưởng chế độ ốm đau của bạn sẽ căn cứ vào thời gian cụ thể được ghi trên giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn