Giữ giấy tờ gốc của người lao động phạt tối đa bao nhiêu tiền?

26/04/2022

Người sử dụng lao động không được giữ giấy tờ gốc của người lao động. Vậy việc trung tâm anh ngữ yêu cầu giáo viên nộp bằng gốc là đúng hay sai? Giữ giấy tờ gốc của người lao động phạt tối đa bao nhiêu tiền?

  • Giữ giấy tờ gốc của người lao động phạt tối đa bao nhiêu tiền?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 2012 thì khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   Khoản 2a, Khoản 3a Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

   Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động;

   Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

   Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

   Như vậy, việc trung tâm anh ngữ yêu cầu giáo viên nộp bằng gốc là không đúng. Trường hợp vi phạm quy định trên, người sử dụng lao động (là tổ chức) có thể bị phạt tiền tối đa là 50 triệu đồng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn