Hoạt động đề phòng, hạn chế tổn thất để bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm

26/04/2022

Hoạt động đề phòng, hạn chế tổn thất để bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm được quy định như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang là sinh viên trường đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, sắp tới tôi có môn học liên quan đến pháp luật về bảo hiểm, tôi đang muốn tìm hiểu một số nội dung liên quan đến hoạt động này để phục vụ cho môn học mới này. Thế nên, tôi có câu hỏi này mong nhận được sự tư vấn của Quý ban biên tập. Nội dung thắc mắc như sau: Hoạt động đề phòng, hạn chế tổn thất để bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm được quy định ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Tôi chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều.

Ngọc Luân (luan***@gmail.com)

  • Hoạt động đề phòng, hạn chế tổn thất để bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Điều 46 Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi như sau:

   1. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm khi được sự đồng ý của bên mua bảo hiểm hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   2. Các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất bao gồm:

   a) Tổ chức tuyên truyền, giáo dục;

   b) Tài trợ, hỗ trợ các phương tiện, vật chất để đề phòng hạn chế rủi ro;

   c) Hỗ trợ xây dựng các công trình nhằm mục đích đề phòng, giảm nhẹ mức độ rủi ro cho các đối tượng bảo hiểm;

   d) Thuê các tổ chức, cá nhân khác giám sát, đề phòng, hạn chế tổn thất.

   3. Chi phí đề phòng hạn chế tổn thất được tính theo tỷ lệ trên phí bảo hiểm thu được theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hoạt động đề phòng, hạn chế tổn thất để bảo đảm an toàn cho đối tượng bảo hiểm trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 73/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng thông tin đến bạn!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn