Hỏi về đóng bảo hiểm của người lao động

26/04/2022

Xin chào anh chị LS, Em là Thắng, hiện đang làm việc tại Công ty CP di động thế hệ mới NMS. Em  muốn hỏi hiên giờ số tiền đóng bảo hiểm cho người lao động theo luật mới nhất được chia % cho doanh nghiệp và cho người lao động là bao nhiêu? Lương cơ bản tại công ty em đang la 2.890.000VND, mỗi tháng số tiền đóng bảo hiểm là khoảng 303.000VND.  Hiện nay công ty em đang yêu cầu nhân viên đóng 780.000VND (chia làm 2 tháng trừ vào lương) đặt cọc tiền BHYT 6 tháng. Với lí do Công ty đã đóng BHYT theo năm, đề phòng người lao động nghỉ việc không lí do mà vẫn giữ thẻ BHYT không nộp lại công ty thì công ty vẫn phải đóng BHYT cho người đó. Trước đó thì công ty đẫ giữ 1.000.000VND Tiền đặt cọc của mỗi nhân viên dài hạn.  Xin hỏi LS đây có phải là một hình thức chiếm dụng vốn của người lao động không? Và nếu hành vi trên của công ty là trái pháp luật thi xin LS cho biết căn cứ dựa vào điều luật cụ thể nào, cũng như cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề này nếu công ty vẫn thu của người lao dộng. Xin trân thành cảm ơn!

    • 1/ Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT và BHTN hiện nay theo quy định là 32,5%. Trong đó, công ty đóng 22% và người lao động đóng 10,5%. Mức đóng căn cứ vào mức lương ghi trong hợp đồng ao động. 2/ Pháp luật lao động không quy định và cho phép công ty thu tiền BHXH đóng trước hoặc thế chân gì cả mà công ty chỉ được trích thu từ tiền lương , tiên công của người lao động theo tỷ lệ nêu trên từng tháng trong qúa trình người lao động làm việc. Vậy bạn hãy yêu cầu công ty trả lại tiền đã thu cho bạn và làm đúng pháp luật nhé.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn