Khám chữa bệnh trái tuyến có được BHXH chi trả chế độ ốm đau?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 14/01/2020

Cho hỏi trường hợp thẻ BHYT của chị ở Tp.HCM nhưng chị đi khám ở bệnh viện Bình Dương được cấp giấy nghỉ việc. Vậy trường hợp này có được chi trả bảo hiểm xã hội nghỉ ốm đau không?

  • Theo quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   - Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   - Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp kể trên.

   Trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   TH nếu bạn đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì nó chỉ ảnh hưởng đến mức hưởng BHYT. Còn chế độ ốm đau do BHXH chi trả cho người tham gia BHXH đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ, do đó chỉ cần bệnh viện có thẩm quyền cấp giấy nghỉ ốm đau thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau bình thường.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn