Khiếu nại quyết định hành chính trong BHXH Việt Nam là gì?

26/04/2022

Xin chào Ban biên tập. Xin hỏi khiếu nại quyết định hành chính trong BHXH Việt Nam là gì? Văn bản nào quy định? Nhờ Ban biên tập hỗ trợ. Xin cảm ơn!

  • Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 2 Quyết định 378/QĐ-BHXH năm 2020 thì việc khiếu nại quyết định hành chính trong BHXH Việt Nam được hiểu như sau:

   Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về BHXH, BHTN, BHYT là việc công dân, cơ quan, tổ chức đề nghị cơ quan BHXH, người có thẩm quyền trong cơ quan BHXH xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan BHXH, người có thẩm quyền trong cơ quan BHXH trong hoạt động thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT; kết luận thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT; quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đóng BHXH, BHTN, BHYT và các quyết định hành chính, hành vi hành chính về BHXH, BHTN, BHYT khác khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn