Không chốt BHXH tại công ty cũ có được tham gia BHXH tại công ty mới?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp người lao động chưa chốt được thời gian tham gia BHXH tại công ty cũ thì có được cấp số sổ mới đế tham gia bhxh tại công ty mới không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  • Không chốt BHXH tại công ty cũ có được tham gia BHXH tại công ty mới?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Công văn 3663/BHXH-THU của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2014, có quy định:

   1. Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới:

   Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.

   - Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.

   - Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ (không tính các số sổ tạm, số sổ không đủ 10 ký tự theo quy định ...) thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH Thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV chuyển đơn vị.

   - Trường hợp không phát hiện số sổ nào, nhưng trong phần khai báo tăng mới BHXH, đơn vị có ghi số sổ cũ (kể cả số sổ do tỉnh, thành phố khác cấp), thì dùng số sổ của đơn vị khai báo nhưng phải có sổ photo kèm theo.

   => Như vậy, theo quy định trên thì cơ quan BHXH nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, sẽ chỉ cấp số sổ mới cho bạn nếu không phát hiện được bạn có bất kỳ số sổ nào. Trường hợp chưa chốt được sổ bhxh tại công ty cũ nay nếu tiếp tục tham gia bhxh tại công ty mới thì được tiếp tục sử dụng mã số bhxh đó.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn