Không tham gia BHXH bắt buộc có được không

26/04/2022

Hiện tôi có vài câu hỏi sau mong được giải đáp cụ thể và chi tiết. Hỏi: Công ty tôi có người (vì lý do cá nhân) không muốn tham gia BHXH bắt buộc và yêu cầu công ty trả thẳng vào lương hàng tháng. Họ chỉ tham gia và trích đóng mức BHYT thôi (trên HĐLĐ cũng ghi rõ điều này). Vậy trường hợp người lao động chỉ tham gia BHYT, không tham gia BHXH bắt buộc có được không? Tôi nghe nói trong một công ty tổng số người làm dưới 10 người có thể không tham gia BHXH cũng được, hoặc nếu công ty chỉ có 2 đến 3 người thì không được tham gia BHXH phải không?

  • 1/ Đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc:
   Người lao động (NLĐ) tham gia BHXH, BHYT là công dân Việt Nam; người lao động tham gia BHYT kể cả lao động là người nước ngoài, bao gồm:
   - Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;
   - NLĐ làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên;
   - Người quản lý doanh nghiệp thuộc các chức danh quy định tại khoản 13, Điều 4, Luật doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công từ đủ 3 tháng trở lên;

   2/ Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN):
   a) Người lao động tham gia BHTN là công dân Việt Nam làm việc theo HĐLĐ (hoặc hợp đồng làm việc) không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
   b) Người sử dụng lao động tham gia BHTN có sử dụng từ 10 lao động trở lên bao gồm các loại HĐLĐ có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Đối với cơ quan quản lý nhà nước thì số lao động được đơn vị sử dụng từ 10 người lao động trở lên gồm cả số cán bộ, công chức đang làm việc tại cơ quan.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn