Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật thì bị xử lý như thế nào?

26/04/2022

Trong trường hợp người chủ nhà không trả các khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc thì bị xử lý như thế nào? Trích dẫn căn cứ mới nhất. Mong nhận được sự phản hổi của ban biên tập về vấn đề trên. Cảm ơn.

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 29 Nghị định 28/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ ngày 15/04/2020) thì được quy định như sau:

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

   b) Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

   ...

   Ngoài ra tại Điểm b Khoản 3 Điều này còn quy định về biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

   Buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình khi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

   Do đó khi người sử dụng lao động có hành vi không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và phải đảm bảo thực hiện biện pháp khắc phục trên.

   Để biết thêm thông tin về vấn đề trên bạn có thể tham khảo tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

   Ban biên tập phản hồi.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn