Làm cách nào để lấy được tiền đền bù bên bảo hiểm Daichi Life?

26/04/2022

Xác định vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin tình trạng bệnh lý trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Anh chị cho em hỏi là. Bố em có đóng bảo hiểm 3 năm ở công ty Daichi life. Đầu năm vừa rồi bố em có bị đột quỵ nửa người, theo hợp đồng thì bố em sẽ được đền bù 180 triệu vì mất sức lao động.

Tuy nhiên công ty Daichi life không đền bù và tự ý thanh lý hợp đồng chỉ đền bù 10% giá trị hợp đồng gia đình em đóng là 3 triệu với lý do là trước kia bố có bị nhóm côn đồ đánh và bị huyết áp cao từ vụ này mà không khai trong hợp đồng.

Nhưng trước khi đóng bảo hiểm nhân viên sale bên Daichi life đã biết bố em bị huyết áp cao trước khi ký hợp đồng nhưng vẫn cố tình làm hợp đồng cho bố em, (vì không đọc nội dung hợp đồng nên bố em có ký vào hợp đồng để đóng tiền), hôm trước nhân viên sale đấy có đến và nói chuyện lại với gia đinh em và cũng nhận là biết bố em bị bệnh huyết áp cao nhưng cố tình làm hợp đồng và em đã ghi âm lại được.

Vậy cho em hỏi trong trường hợp này gia đình em có thể làm cách nào để lấy được đền bù bên bảo hiểm Daichi life không ạ?

  • Làm cách nào để lấy được tiền đền bù bên bảo hiểm Daichi Life?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 19 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định về Trách nhiệm cung cấp thông tin:

   1. Khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm; bên mua bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến đối tượng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm. Các bên chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin đó. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm giữ bí mật về thông tin do bên mua bảo hiểm cung cấp.

   2. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm và thu phí bảo hiểm đến thời điểm đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm khi bên mua bảo hiểm có một trong những hành vi sau đây:

   a) Cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường;

   b) Không thực hiện các nghĩa vụ trong việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 18 của Luật này.

   3. Trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho bên mua bảo hiểm do việc cung cấp thông tin sai sự thật.

   Theo trình bày thì trong quá trình giao kết hợp đồng bố bạn đã cung cấp thông tin tình trạng bệnh lý, tuy nhiên phía bên nhân viên công ty bảo hiểm vẫn cố tình làm hợp đồng cho bố bạn. Do đó, phía công ty bảo hiểm không thể dựa vào đó để xác định là bố bạn vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin để chấm dứt hợp đồng.

   Trường hợp này gia đình nên đưa ra các bằng chứng để thương lượng với phía công ty bảo hiểm về mức bồi thường, lỗi ở đây là do nhân viên sale, nếu không gia đình tiến hành khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bồi thường. Tham khảo thêm tại Án lệ số 22/2018/AL về không vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin tình trạng bệnh lý trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn