Lao động nữ hút thai có được hưởng chế độ thai sản

26/04/2022

Công ty tôi có trường hợp người lao động là nữ mang thai. Nhưng chuẩn đoán là thai trứng và đã được " Hút kiểm tra sau HT (ngoại viện) T/d sót nhau". Vậy cho tôi hỏi trường hợp này có được hưởng chế độ BHXH hay không? hưởng được bao nhiêu ngày, thủ tục cần những giấy tờ gì? Xin vui lòng hướng dẫn. Chân thành cảm ơn.

  • Công ty bạn có lao động nữ mang thai, sau khi đi khám khám thai, phát hiện là thai trứng và đã được cơ sở y tế nạo, hút thai. Trường hợp này được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại pháp luật BHXH hiện hành.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau (có Giấy xác nhận nghỉ ốm nếu điều trị ngoại trú) hoặc (Giấy ra viện nếu điều trị nội trú tại cơ sở y tế) thì được cơ quan BHXH chi trả chế độ ốm đau theo số ngày điều trị. Số ngày được hưởng chế độ ốm đau tối đa trong năm được quy định như sau:

   Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

   Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

   ( Thời gian hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần)

   Thủ tục hồ sơ:

   - Sổ BHXH;

   - Giấy ra viện ( nếu có điều trị nội trú);

   -Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu số C65-HD) (nếu điều trị ngoại trú);

   - Danh sách thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe ( mẫu C70a-HD).

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn