Mang thai ngoài tử cung được hưởng những chế độ gì?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi, với trường hợp người lao động không may có thai ngoài tử cung thì họ được nghỉ thai sản? Hay được hưởng chế độ gì? 

  • Tại Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, có quy định về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản, bao gồm:

   - Lao động nữ mang thai;

   - Lao động nữ sinh con;

   - Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

   - Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   - Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   - Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   Và tại Công văn 1967/BYT-BH năm 2013 xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội do Bộ Y tế ban hành, có quy định.

   - Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý.

   - Đối với trường hợp bệnh của ông Nguyễn Đức Thuận: Theo hồ sơ do BHXH Việt Nam cung cấp kèm theo thì tên bệnh không thuộc danh mục bệnh cần nghỉ việc để điều trị dài ngày. Hiện nay Bộ Y tế đang tổng hợp, nghiên cứu xem xét bổ sung trong danh mục bệnh cần nghỉ việc để chữa trị dài ngày

   => Trường hợp bạn không thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên với trường hợp, mang thai ngoài tử cung tuy không được hưởng chế độ thai sản nhưng sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn