Nghỉ ốm đau thì sẽ không được tiếp tục nghỉ dưỡng sức?

26/04/2022

Tôi được hưởng chế độ ốm đau được 40 ngày vì thuộc đối tượng làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nay mới đi làm được 2 ngày thì lại bệnh trở lại thì có được xin nghỉ dưỡng sức không?

  • Nghỉ ốm đau thì sẽ không được tiếp tục nghỉ dưỡng sức?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau như sau:

   Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   Như vậy, nếu NLĐ nghỉ chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm mà trong khoản 30 ngày kể từ ngày trở lại làm việc mà chưa hồi phục thì có thể nghỉ dưỡng sức.

   Đối chiếu trường hợp của bạn đã nghỉ đủ 40 ngày và có quay trở lại làm việc được 2 ngày nhưng lại bệnh trở lại thì bạn vẫn được nghỉ dưỡng sức. Lưu ý: Bạn phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn