Ngân Hàng Hỏi - Đáp Pháp Luật

Nghỉ việc sớm thì có ảnh hưởng đến tỷ lệ lương hưu không?

Ngày hỏi:11/03/2019

Tôi năm nay 45 tuổi, tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 20 và hiện tại tôi muốn nghỉ việc để có thời gian đi du lịch và thư giản. Ban tư vấn cho tôi hỏi nghỉ việc sớm thì có ảnh hưởng đến tỷ lệ lương hưu không? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn!

Ngọc Loan - loan*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động làm việc trong điều kiện bình sẽ được hưởng lương hưu nếu đáp ứng đủ điều kiện sau:

   - Đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên

   - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì về mức hưởng lương hưu:

   Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

   - Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

   - Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

   Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn năm nay 45 tuổi và đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, bạn muốn nghỉ việc để thư giản. Theo quy định trên đây thì bạn đã đủ điều kiện và số năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ điều kiện về độ tuổi. Bạn không thuộc trường hợp suy giảm khả năng lao động nên sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu khi nghỉ hưu sớm. Bạn phải thực hiện bảo lưu số năm đóng bảo hiểm xã hội đến khi đủ điều kiện về độ tuổi thì sẽ được hưởng lương hưu. Mức hưởng lương hưu của bạn sẽ vẫn được giữ nguyên và không bị trừ do nghỉ việc sớm.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn