Người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định bị xử phạt như thế nào?

26/04/2022

Người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Ngọc Hoàng, tôi sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định bị xử phạt như thế nào? Và mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0907***)

  • Căn cứ theo Khoản 4 và Khoản 5 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định sẽ bị xử phạt như sau:

   4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

   5. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định) có thể sẽ bị phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Đồng thời, người sử dụng lao động có thể bị đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Ngoài ra, Ban biên tập thông tin thêm đến bạn về số giờ làm thêm được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động như sau:

   2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   ...

   b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

   Trên đây là nội dung quy định về hình thức xử phạt người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 4 và Khoản 5 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn