Nguyên tắc bồi thường thanh toán tiền bảo hiểm nghề nghiệp đối với tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ

26/04/2022

Nguyên tắc bồi thường thanh toán bảo hiểm nghề nghiệp đối với tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Tuấn Minh, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể như sau: Nguyên tắc bồi thường thanh toán tiền bảo hiểm nghề nghiệp đối với tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vẫn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

  • Nguyên tắc bồi thường thanh toán tiền bảo hiểm nghề nghiệp đối với tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ được quy định tại Điều 15 Thông tư 13/2012/TT-BTC quy định về bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm nghề nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường đối với tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   1. Doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho bên mua bảo hiểm trên cơ sở khiếu nại đối với bên mua bảo hiểm của người lao động hoặc người đại diện của họ (trường hợp người lao động chết).

   2. Việc bồi thường theo nguyên tắc sau:

   a) Trường hợp sự cố thuộc phạm vi bảo hiểm gây thiệt hại cho nhiều người lao động thì tổng số tiền bồi thường bảo hiểm trả cho tất cả người lao động của bên mua bảo hiểm trong mỗi sự cố không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

   b) Trường hợp có quyết định của toà án thì số tiền bồi thường căn cứ vào quyết định của toà án nhưng không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

   c) Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường hết mức trách nhiệm bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm cho bất kỳ sự cố nào thì trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chấm dứt đối với hợp đồng bảo hiểm đó.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về nguyên tắc bồi thường thanh toán tiền bảo hiểm nghề nghiệp đối với tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 13/2012/TT-BTC.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn