Nhận BHTN ở đâu

26/04/2022

Tôi đóng BHXH được 2 năm 2 tháng (10/2012 đến 11/2014). Đến đầu tháng 12/2014 tôi nghỉ việc để sinh con, do Cty trả sổ BH chậm (3/2015). Tôi làm việc tại TPHCM, nhưng sổ BHXH lại đóng tại Hà Nội do tôi làm cho Văn phòng đại diện tại TPHCM. Cho tôi hỏi: - Tôi có thể nhận BH thất nghiệp tại Bình Dương không ? - Nếu được thì hồ sơ chuẩn bị gồm những gì ? - Nếu không thì tôi cần làm những gì để có thề hưởng BH thất nghiệp tại Bình Dương.

  • Bạn nghỉ việc tháng 11/2014. Tháng 12/2014 sinh con, đơn vị trả sổ BHXH cho bạn tháng 3/2015. Chúng tôi chưa rõ là bạn đã nhận trợ cấp thai sản chưa?
   Trước hết về chế độ trợ cấp thai sản:
   Điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải có 6 tháng đóng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Nếu đáp ứng được điều kiện trên thì được hưởng chế độ thai sản. (Bạn tính ngược từ ngày sinh con trở về trước có 6 tháng tham gia BHXH )
   Trường hợp của bản nghỉ việc trước khi phát sinh chế độ thai sản, trong trường hợp đủ điều kiện hưởng bạn làm thủ tục và nộp tại BHXH quận, huyện, thị xã nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú
   Thủ tục gồm: .
   - Đơn của người lao động nữ sinh con (mẫu số 11B-HSB);
   - Sổ BHXH ;
   - Giấy khai sinh của con.
   Bảo hiểm thất nghiệp
   Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để đăng ký thất nghiệp.
   Thủ tục:
   - Đơn đề nghị theo mẫu;
   - Bản sao hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc
   - Quyết định thôi việc (xa thải, kỷ luật..) hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định pháp luật.
   - Sổ BHXH có xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN hoặc bản xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN.
   Như vậy bạn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tại địa phương nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn