NLĐ đi cách ly có được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN không?

26/04/2022

Cho tôi hỏi, tôi đang đi cách ly tập trung để điều trị Covid-19. Do đó, tôi đang ngừng việc và công ty vẫn trả lương và đóng BHXH cho tôi. Vậy tôi có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không?

  • NLĐ đi cách ly có được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 8 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định như sau:

   Người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.

   Như vậy, nếu công ty cho NLĐ nghỉ làm mà được trả lương ngừng việc thì công ty vẫn phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Mức đóng BHXH sẽ được tính theo tiền lương được hưởng trong thời gian ngừng việc.

   Bên cạnh đó, tại Mục II Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 có quy định về hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó đối tượng áp dụng bao gồm:

   - Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

   - Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

   Theo thông tin chị cung cấp, trong thời gian đi cách ly y tế tập trung công ty vẫn trả lương và đóng BHXH cho chị. Trường hợp này, chị cần kiểm tra trên hệ thống BHXH xem mình có đang tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021. Nếu có thì chị đủ điều kiện để nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

   Bên cạnh đó, mời chị tham khảo thêm bài viết sau:

   - Nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN thì có bị mất thời gian đóng BHTN không?

   - Thời hạn bắt đầu nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ của Quỹ BHTN là khi nào?

   - Đang làm hồ sơ nhận TCTN thì có được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không?

   - Đã nhận tiền TCTN thì có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN không?

   - Nghỉ việc từ 2019 nhưng chưa nhận BHTN thì có được nhận hỗ trợ Nghị quyết 116?

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn