Phá thai do con dị tật có được hưởng chế độ gì không?

26/04/2022

Tôi được biết ở TP.HCM có chế độ chi trả bảo hiểm cho phụ nữ mang thai nhưng do thai lưu, thai đa dị tật, sẩy thai...nếu có chứng từ đều được chi trả một số tiền nhất định cho bệnh nhân. Vợ tôi hiện công tác tại Tây Ninh, mang thai được 4 tháng nhưng do thai đa dị tật phải bỏ (có giấy tờ chứng minh), vậy quý Bảo hiểm Tây Ninh cho tôi hỏi, trường hợp của vợ tôi có được hưởng chế độ gì không? 

  • Điều 30, 31 Luật BHXH quy định thời gian và mức hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu:
   Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên.
   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.
   Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
   Trường hợp vợ bạn, thai được 4 tháng do dị tật phải bỏ nên được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bốn mươi ngày.
   Đề nghị bạn đem giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD) của vợ nộp cho cơ quan nơi vợ bạn công tác và cơ quan đó có trách nhiệm liên hệ cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho vợ bạn theo quy định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn