Phẫu thuật u xơ tử cung được tính nghỉ ốm đau bao nhiêu ngày?

26/04/2022

Tôi là giáo viên THPT, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm. Nay tôi phẫu thuật cắt bán phần tử cung do u xơ và cắt khối u buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật mở. Vậy theo chế độ BHXH, tôi được nghỉ ốm bao nhiêu thời gian? Tôi mong nhận được lời tư vấn sớm nhất. Tôi trân trọng cảm ơn!

 

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội dưới 15 năm thì một năm người đó sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa là 30 ngày, còn nếu người lao động đóng bhxh trên 15 năm thì họ sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa là 40 ngày.

   Và tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định:

   2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

   a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

   b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Đối chiếu theo quy định tại Thông tư 46/2016/TdT-BYT Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

   STT

   Danh mục bệnh theo các chuyên khoa

   Mã bệnh theo ICD 10

   II

   Bướu tân sinh (Neoplasm)

   35.

   Bệnh ung thư các loại

   C00 đến C97;

   D00 đến D09

   36.

   U xương lành tính có tiêu hủy xương

   D16

   37.

   U tuyến thượng thận

   D35.0

   38.

   U không tiên lượng được tiến triển và tính chất

   D37 đến D48

   Đối với trường hợp của bạn thì chúng tôi cũng chưa thể khẳng định được bệnh của bạn có phải là bệnh được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bệnh viện để biết có phải hay không bạn nhé.

   Nếu bệnh của bạn là bệnh được nghỉ ốm đau dài ngày thì bạn sẽ được nghỉ tối đa 180. Còn nếu không phải thì bạn cũng sẽ được nghỉ tối đa là 40 ngày (cho cả năm của bạn) bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn