Sinh non chưa đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản không?

26/04/2022

Cho hỏi sinh non chưa đóng BHXH đủ 6 tháng trước khi sinh có được hưởng Chế độ thai sản không? Mong nhận được giải đáp của anh chị.

  • Sinh non chưa đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau: Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh non và chưa đóng đủ 6 tháng BHXH. Như vậy, khi sinh non mà chưa đóng đủ 6 tháng BHXH trong 12 tháng trước khi sinh nên không được hưởng chế độ thai sản, nhưng bạn sẽ được hưởng các chế độ ốm đau theo quy định.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn