Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản chụp có được hưởng bảo hiêm y tế?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản sao hoặc bản chụp thì người bệnh có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  • Tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, có quy định về thủ tục khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế như sau:

   Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác

   Và tại Điều 28 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định về hồ sơ đề nghị thanh toán bảo trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội, như sau:

   Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) gồm:

   - Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định này.

   - Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì để được hưởng chế độ bảo hiểm y tế đối với trường hợp đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì người khám chữa bệnh phải cung cấp bản chính thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, trường hợp nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xh thì có thể nộp bản chụp nhưng phải cung cấp bản chính để đối chiếu.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn