Tham gia BHXH đối với Giám đốc hưởng lợi nhuận từ Công ty

26/04/2022

Chào anh/ chị Xin cho hỏi trường hợp tôi hùn vốn với một người bạn mở Công ty TNHH 2 thành viên, người bạn đứng ra làm đại diện pháp luật với chức danh Giám đốc, không hưởng lương và cũng không có HĐLĐ (vì là đồng sở hữu Cty, hưởng lợi nhuận từ Công ty) vậy có bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT không? và quy định theo luật định nào (chi tiết giúp tôi ). Cảm ơn Ban Biên tập.

  • Tại điểm 1.3 Khoản 1 Điều 4 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định: Người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công thuộc các chức danh quy định tại Khoản 13, Điều 4 Luật Doanh nghiệp, gồm: chủ sở hữu, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc và các chức danh khác do Điều lệ công ty quy định thì thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

   Trường hợp của Bạn, Bạn làm giám đốc để quản lý và điều hành tài sản vốn góp của mình và hưởng lợi nhuận từ hiệu quả kinh doanh của công ty (chứ không ký HĐLĐ và hưởng lương) và Bạn không quyết toán tiền lương với cơ quan thuế thì Bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn