Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế theo trường hợp bệnh

26/04/2022

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế theo trường hợp bệnh được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hoa Mai, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế theo trường hợp bệnh được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (mai***@gmail.com)

  • Việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế theo trường hợp bệnh được quy định tại Điều 12 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Tài chính ban hành như sau:

   - Thanh toán theo trường hợp bệnh hay nhóm bệnh là thanh toán trọn gói theo chi phí khám bệnh, chữa bệnh được xác định trước cho từng trường hợp theo chẩn đoán.

   - Cơ sở phân loại, xác định chẩn đoán cho từng trường hợp bệnh hay nhóm bệnh thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

   - Chi phí trọn gói của từng trường hợp bệnh hay nhóm bệnh dựa trên quy định về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hiện hành.

   - Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện thí điểm thanh toán theo trường hợp bệnh hay nhóm bệnh.

   Trên đây là nội dung quy định về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế theo trường hợp bệnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn