Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến

26/04/2022

Con tôi hiện 18 tháng tuổi, đăng ký khám BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ngày 3/3/2016, tôi đưa con đi khám tại Bệnh viện Vạn Phúc, TP. Thủ Dầu Một nhưng không được khám theo chế độ BHYT mà phải khám dịch vụ. Tôi xin hỏi, Bệnh viện Vạn Phúc giải quyết như vậy có đúng không?

  • Điểm c, Khoản 3, Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT quy định, từ ngày 1/1/2016 quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh cho trường hợp đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

   Khoản 4 Điều này cũng quy định, từ ngày 1/1/2016, quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng đối với người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế tuyến xã hoặc Phòng khám đa khoa hoặc Bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

   Như vậy, nếu Bệnh viện Vạn Phúc là Bệnh viện tuyến quận/huyện thì con của ông sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng.

   Nếu Bệnh viện Vạn Phúc là bệnh viện cấp tỉnh thì con của ông Anh không được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú (trừ trường hợp cấp cứu) và được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú.

   Tuy nhiên, thời điểm khám, chữa bệnh của con ông Anh là ngày 3/3/2016, do đó Bệnh viện Vạn Phúc đã căn cứ Công văn số 5388/BHXH-CSYT ngày 31/12/2015 của BHXH Việt Nam hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT để giải thích với ông (thu tiền khám bệnh theo dịch vụ, không cho khám trái tuyến).

   Ngày 21/3/2016, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 943/BHXH-CSYT hướng dẫn bổ sung về giải quyết vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT, trong đó có sửa đổi nội dung nêu trong Công văn số 5388/BHXH-CSYT.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn