Thời gian báo giảm đóng BHXH do lao động nữ nghỉ thai sản

26/04/2022

Thời gian báo giảm đóng BHXH do lao động nữ nghỉ thai sản được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Công ty em chuyên về sản xuất giày da, làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, chủ nhật nghỉ. Bên em có lao động nữ sinh con ngày 14/01 nhưng đến ngày 21/01 họ mới viết giấy nghỉ thai sản 6 tháng tính từ ngày 14. Vậy em báo giảm bảo hiểm vào tháng 1 hay tháng 2 ạ? Rất mong sớm nhận được nội dung tư vấn từ các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

Vũ Thị Thương (thuong***@gmail.com)

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, nếu trong tháng người lao động nghỉ việc dưới 14 ngày thì người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó.

   Căn cứ quy định trên, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, lao động nữ trong công ty bạn báo nghỉ thai sản từ ngày 14/01 nghĩa là trong tháng 01, số ngày nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động này trên 14 ngày, do vậy, công ty báo giảm đóng BHXH đối với lao động này và thời gian nghỉ thai sản tính từ tháng 01/2018.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về thời gian báo giảm đóng BHXH do lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản liên quan.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn