Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có được ghi nhận đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi, thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 6 tháng đó, họ có được ghi nhận đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

  • Tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, có quy định.

   Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

   => Như vậy, theo quy định trên thì thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động và cả người sử dụng không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhưng vẫn được tính đóng vì thời gian này cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đóng 2 khoản bảo hiểm trên. Còn bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đó, người lao động sẽ không được ghi nhận là có tham gia bảo hiểm xã hội.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn