Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc?

26/04/2022
* Ngày 16-9-2014, tôi được công ty nhận vào làm lái xe với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Đến giữa tháng 8-2015, công ty ra thông báo tôi sẽ làm đến ngày 31-8-2015 thì nghỉ. Sau đó, công ty trả lương và trợ cấp thôi việc (1/2 tháng lương). Cách giải quyết như vậy có đúng không khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Khi trả trợ cấp, công ty tính lương đóng BHXH là 3,317 triệu đồng có đúng không? Nếu là sai, tôi phải làm sao để đòi quyền lợi của mình? VŨ THANH LONG
  • - Trả lời: Theo các quy định của Bộ luật lao động 2012, trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật đối với người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ một năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương nếu có.

   Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của sáu tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

   Tiền lương này được tính dựa trên mức lương cơ bản mà đơn vị sử dụng lao động quy định, mức lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

   Ngoài ra, theo quy định của Luật BHXH, đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

   Theo đó, nếu bạn không tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì việc công ty chi trả cho bạn trợ cấp thôi việc với mức 1/2 tháng lương cho gần một năm làm việc là không sai quy định.

   Riêng về tiền lương làm căn cứ chi trả trợ cấp, bạn cần xem kỹ lại phần tiền lương ghi trong hợp đồng lao động để tự xác định mức tính trợ cấp thôi việc đã hợp lý chưa.

   Nếu cho rằng công ty tính chưa đúng, bạn có thể khiếu nại đến giám đốc công ty, thanh tra lao động cơ sở hoặc khởi kiện ra TAND để được xem xét, giải quyết.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn